ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เผยไทยฉีดวัคซีนแล้วกว่า 15 ล้านโดส ย้ำทุกจังหวัดเร่งระดมฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด โดยให้มีการจัดการ การเว้นระยะ และการนัดหมายที่เหมาะสม

26 กรกฎาคม 2564

วันนี้ (26 ก.ค. 64) เวลา 12.30 น. ณ โถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนว่า ยอดการฉีดวัคซีนของวันที่ 25 กรกฎาคม 64 มีการฉีดวัคซีนเพิ่มประมาณ 90,000 โดส ทำให้ยอดการฉีดวัคซีนตอนนี้อยู่ที่ 15,960,778 โดส โดยกรุงเทพมหานครฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วร้อยละ 56.24 ในจำนวนนี้ กลุ่มผู้สูงอายุฉีดแล้วร้อยละ 54 กลุ่มผู้มีโรคประจำตัวฉีดแล้วร้อยละ 70.52

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวถึงประเด็นสถานที่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อที่ตอนนี้มีความแออัดเนื่องจากมีประชาชนจากทั้งกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด Walk in เข้ามาฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก ทางสาธารณสุขได้มีความเป็นห่วงในสถานการณ์นี้ เนื่องจากตอนนี้อยู่ในมาตรการห้ามเดินทางเข้าออกบริเวณพื้นที่สีแดงเข้ม แต่อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนเป็นนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการ จึงขอฝากถึงสถานีกลางบางซื่อให้มีการทบทวนการชะลอการฉีด เนื่องจากเมื่อประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทำให้การจัดระเบียบและการเว้นระยะอาจทำได้ยาก โดยที่ประชุม ศบค. จะเร่งหารือในการจัดการและแก้ปัญหาในประเด็นนี้ต่อไป

นอกจากนี้ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยังกล่าวอีกว่า สาธารณสุขได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดทั่วประเทศเร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้ได้ร้อยละ 50 ของประเทศ ซึ่งในปัจจุบันค่อนข้างที่จะดำเนินการช้าพอสมควร กรมควบคุมโรคได้แจ้งว่ามีการจัดส่งวัคซีนให้จังหวัดอื่น ๆ ในประเทศแล้ว และยังมีวัคซีนที่รอค้างอยู่อีกประมาณ 2 ล้านโดส ขอให้ทางจังหวัดเร่งระดมฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด โดยให้มีการจัดการ การเว้นระยะ และการนัดหมายที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการแออัดที่ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และฝากถึงประชาชนที่จะเดินทาง Walk in ไปฉีดวัคซีน ให้ติดตามสถานการณ์ของจุดฉีดวัคซีนด้วย
------------------------
กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก

โปรดเลือก