สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
The Secretariat of the Prime Minister
สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
The Secretariat of the Prime Minister
ข่าวทำเนียบรัฐบาล
วันที่ 25 เมษายน 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเร่งรัดการเสนอร่างพระราชบัญญัติเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล (ครน.) โดยมี นายชัยเกษม นิติสิริ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นายกิตติกร โล่ห์สุนทร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการ ครน. เข้าร่วมประชุม ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า การประชุม ครน. ในวันนี้ ได้มีการพิจารณาเรื่องสำคัญคือ สถานะร่างพระราชบัญญัติของคณะรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้ มีทั้งหมด 147 ฉบับ โดยอยู่ในการพิจารณาของวุฒิสภา จำนวน 2 ฉบับ อยู่ในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 6 ฉบับ อยู่ในการพิจารณาของ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา จำนวน 2 ฉบับ อยู่ในการพิจารณาของ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จำนวน 62 ฉบับ และอยู่ในการพิจารณาของหน่วยงาน 75 ฉบับ ซึ่งร่างพระราชบัญญัติของคณะรัฐมนตรี ที่ต้องเร่งรัดติดตามโดยด่วน โดยเฉพาะที่เกินกรอบระยะเวลารับฟังความเห็นแล้ว จำนวน 8 ฉบับ ที่ประชุมได้เห็นว่า ต้องมีหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี ตามขั้นตอนต่อไป นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ครน. ยังได้มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการส่งเสริมกีฬาสัตว์พื้นเมืองและสัตว์แข่งขัน โดยได้เชิญ สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ในฐานะผู้ร่างกฎหมาย มาชี้แจงในที่ประชุมด้วย ซึ่งได้มีการชี้แจงหลักการของกฎหมาย 4 ข้อ คือ 1. เพื่อส่งเสริม พัฒนา และคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์พื้นเมืองและสัตว์แข่งขัน 2. ยกระดับการแข่งขันให้เป็นกีฬา ด้วยการมีกฎกติกาเป็นที่ยอมรับ มีมาตรฐาน เพื่อนำไปสู่การต่อยอดทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม 3. มีการจัดเก็บรายได้เข้ารัฐอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถให้มีการเดิมพันการแข่งขันได้ ภายใต้หลักเกณฑ์ วิธีการและการกำกับควบคุมที่กำหนด และ 4. ป้องกัน สร้างภูมิคุ้มกัน และควบคุมการเข้าถึงการพนันสัตว์ที่ผิดกฎหมาย “ผู้ร่างกฎหมาย ยังได้ชี้แจงว่า การร่างกฎหมายฉบับนี้ ได้ทบทวนวิเคราะห์จากกฎหมายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งพบว่า มีไม่น้อยกว่า 22 ประเทศ ที่ให้กีฬาสัตว์สามารถกระทำได้ เช่น อังกฤษ อเมริกา สเปน ออสเตรเลีย โดยการมีกฎหมายฉบับนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสัตว์ จากวัวชำแหละเนื้อ ก็ให้สามารถพัฒนามาเป็นกีฬาสัตว์ได้ ซึ่งเมื่อสัตว์ เป็นนักกีฬาแล้ว ก็ต้องมีความคุ้มครองเพิ่มมากขึ้นด้วย รวมถึงกฎหมายฉบับนี้ จะทำให้ภาครัฐ สามารถจัดเก็บรายได้เข้ารัฐได้จำนวนมาก เพราะในอดีตรัฐจะได้แค่ค่าขออนุญาตหลักพันบาทเท่านั้น โดยความคืบหน้าของร่างกฎหมายฉบับนี้ อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นทางระบบกลางทางกฎหมาย ระหว่างวันที่ 13 เม.ย. - 3 พ.ค.67 และในวันที่ 7 พ.ค. 67 ก็จะมีการเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาต่อไป“ รองนายกรัฐมนตรี กล่าว
ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง
17
มิ.ย.
2569
ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร (7 วัน) เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
16
มิ.ย.
2569
คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมถวายสักการะและลงนามแสดงความอาลัยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
13
มิ.ย.
2569
ข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมแสดงความอาลัยและน้อมสำนึกในพระกรุณาธิคุณ ตลอดเส้นทางขบวนเชิญพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
ข่าว สลน. มาใหม่
26
ส.ค.
2568
ครม. มีมติอนุมัติในหลักการร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์
เรื่อง กำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องขออนุญาตในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร (ฉบับที่...) พ.ศ. ....
26
ส.ค.
2568
ครม. อนุมัติการขอรับจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น
ครม. อนุมัติการขอรับจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น
26
ส.ค.
2568
ครม.รับทราบความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภายใต้กรอบวงเงิน 157,000 ล้านบาท
และการใช้วงเงินงบกลาง รายการค่าใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจส่วนที่เหลือ
Mute
ส่งแบบฟอร์มแบบฟอร์มสำเร็จ
ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามคำขอโดยเร็วที่สุด
ส่งแบบฟอร์มแบบฟอร์มไม่สำเร็จ
กรุณาลองใหม่อีกครั้ง
แก้ไขโปรไฟล์สำเร็จ
ระบบบันทึกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
รีเซ็ตรหัสผ่านสำเร็จ
ระบบบันทึกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
รีเซ็ตรหัสผ่านไม่สำเร็จ
กรุณาลองใหม่อีกครั้ง
ขอบคุณสำหรับการแจ้งเตือนข้อผิดพลาด
ทางหน่วยงานจะรีบทำการแก้ไข
และปรับปรุงเพื่อการให้บริการที่ดีขึ้น
ส่งแบบฟอร์มแบบฟอร์มไม่สำเร็จ
กรุณากรอกข้อมูลให้ถูกต้อง
กรุณาตรวจสอบ
อัปโหลดสูงสุด 5 ไฟล์ ขนาดไม่เกิน 64 MB
กรุณาเข้าสู่ระบบ
เพื่อเข้าใช้งานระบบสมาชิก
กำลังทำรายการ
สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
The Secretariat of the Prime Minister
กดปุ่ม “เข้าสู่ระบบ” เพื่อเข้าสู่ระบบ
เพื่อให้การสมัครสมาชิกเสร็จสมบูรณ์
กรุณายืนยันว่าอีเมลนี้เป็นของคุณที่กล่องจดหมาย
กรุณาลองใหม่อีกครั้ง